GIỚI THIỆU CHUNG VỀ NHÀ TRƯỜNG

 

Xuân Lương là xã vùng cao nằm ở phía Tây Bắc của huyện Yên Thế, phía Đông Nam giáp 2 xã cùng huyện (Tam Tiến, Canh Nậu), phía Tây Bắc tiếp giáp với xã Hợp Tiến huyện Đồng Hỷ xã Liên Minh huyện Võ Nhai của tỉnh Thái Nguyên. Nhắc đến Xuân Lương là nói đến nơi có truyền thống hiếu học từ lâu đời, nơi có cây lim xanh nghìn năm tuổi, khu du lịch sinh thái Xuân Lung – Thác Ngà.  

Trường THCS Xuân Lương được thành lập từ năm 1965 với tên gọi trường phổ thông cấp II xã Xuân Lương. Ngày 08 tháng 5 năm 1996 Giám đốc sở GD&ĐT Hà Bắc có Quyết định số 163 QĐTC về việc tách các trường phổ thông, cơ sở thành các trường tiểu học, THCS thuộc 4 xã ( trong đó phổ thông cấp II xã Xuân Lương thành trường Trung học cơ sở (THCS) Xuân Lương). Từ những khó khăn ban đầu về cơ sở vật chất, nhà trường đã tích cực tham mưu với Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, UBND xã Xuân Lương huy động sức dân, đầu tư tập trung xây dựng cơ sở vật chất. Bên cạnh đó, nhà trường luôn quan tâm đến chất lượng giáo dục, hằng năm đã tập chung, nghiên cứu và đổi mới phương pháp quản lý và chỉ đạo, thiết lập kỷ cương thực hiện kế hoạch hóa, dân chủ và công khai hóa trên tất cả các hoạt động giáo dục. Biện pháp thi đua và động viên thi đua được coi trọng, công tác bồi dưỡng giáo viên được tiến hành thường xuyên đó cũng là những yếu tố cơ bản thúc đẩy chất lượng dạy và học của thày và trò chính vì vậy chất lượng giáo dục hằng năm của nhà trường được giữ vững và phát triển, đáp ứng yêu cầu của xã hội trong công tác nâng cao dân trí, đào tạo, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước. Ngày 21 tháng 7 năm 2005 Chủ tịch UBND huyện Yên Thế có Quyết định 2452/2005/QĐ-UB về việc thành lập trường PTCS Xuân Lương trên cơ sở chia tách khu B của trường Tiểu học Xuân Lương, khu B của trường THCS Xuân Lương trên địa bàn.

Ngày 10 tháng 11 năm 2016 Chủ tịch UBND huyện Yên Thế có Quyết định 6336/QĐ-UBND về việc đổi tên trường Phổ thông cơ sở (PTCS) Xuân Lương thành trường Tiểu học và trung học cơ sở (TH&THCS) Xuân Lương.

Ngày 06 tháng 8 năm 2019 Chủ tịch UBND huyện Yên Thế có Quyết định 3045/QĐ-UBND về việc giải thể trường TH&THCS Xuân Lương, chuyển toàn bộ giáo viên, học sinh của từng cấp học về trường Tiểu học Xuân Lương, trường THCS Xuân Lương trên địa bàn.

Gần 60 năm xây dựng và trưởng thành trường THCS Xuân Lương từ một nhà trường phải đi học nhờ ở Đình Làng Dưới, Đình Xuân Lung, với những năm đầu thành lập trường có 01 lớp với 25 học sinh. Có 02 thầy cô: Thầy Nguyễn Văn Tư (Hiệu trưởng), có 01 giáo viên( Thầy Nguyễn Văn Quyền – Giáo viên dạy môn toán). Về cơ sở vật chất chỉ có 1 lớp học, 2 thầy cô phải đến ở nhờ nhà dân. Đến nay nhà trường có đủ cơ sở vật chất để phục vụ cho công tác dạy và học.

- Về chất lượng: Từ một trường có chất lượng nhiều mặt còn thấp so với mặt bằng chung của huyện, với sự cố gắng nỗ lực của toàn thể đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường, đến nay nhà trường đã từng phát triển vững chắc, phấn đấu đi lên, đạt nhiều thành tích trên các lĩnh vực, tạo được niềm tin đối với chính quyền và nhân dân địa phương. Chất lượng giáo viên giỏi các cấp hàng năm đều được giữ vững, chất lượng đại trà, học sinh giỏi, điểm thi vào trung học phổ thông( THPT) ngày được nâng lên và củng cố vững chắc.

- Đội ngũ cán bộ, giáo viên: Nhà trường có đội ngũ giáo viên tương đối giàu kinh nghiệm, giỏi về chuyên môn, nhiệt tình, hăng say với nghề; tổng số cán bộ, giáo viên: 33 đồng chí trong đó: Cán bộ quản lý 02 (01 Hiệu tr­ưởng, 01 Phó hiệu trưởng); 2 tổ chuyên môn (Tổ khoa học tự nhiên và tổ khoa học xã hội) tổ văn phòng (Nhân viên hành chính có 04 đồng chí) tổng phụ trách 01 đồng chí và 27 giáo viên ( tính cả tổng phụ trách).

Trình độ đào tạo giáo viên đạt chuẩn là 100%, trên chuẩn: 19/27 = 70,37%; chất lượng đội ngũ giáo viên: giáo viên giỏi trường 16, giáo viên giỏi huyện 05, giáo viên giỏi tỉnh 0.

- Các tổ chức đoàn thể: Chi bộ đảng gồm 12 đồng chí đảng viên chiếm 36,36%; Công đoàn với 33 đoàn viên; tổ chức Đoàn và Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh; các tổ chức Khuyến học, Chữ thập đỏ...

- Về cơ sở vật chất: Từ 01 phòng học cấp 4 đến nay đã có 22 phòng học cao tầng( điểm trường chính có 13 phòng, điểm trường lẻ có 9 phòng) kiên cố, 07  phòng chức năng, 02 phòng học tiếng anh thông minh và nhà Hiệu bộ, có đủ trang thiết bị phục vụ cho công tác dạy và học. Hiện nay nhà trường có cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị khá đầy đủ (máy tính xách tay, máy chiếu đa năng, phòng học thông minh, bảng tương tác...), môi trường Xanh- Sạch- Đẹp- An toàn, đáp ứng đủ yêu cầu dạy và học của giáo viên và học sinh.

Trường là niềm tự hào của nhân dân trong toàn xã và là địa chỉ đáng tin cậy của phong trào giáo dục huyện nhà.

Trong các năm qua từ mái trường này, nhiều học sinh lớn lên trở thành những công dân có ích cho Tổ quốc, nhiều em là học sinh xuất sắc trong các trường Đại học, Cao đẳng hoặc các trường nghề khác.

Đội ngũ giáo viên trong trường ngày nào, có người ở lại, có người đã nghỉ hưu. Thế nhưng, ngọn lửa truyền thống các thầy cô đã thắp lên, đã cháy nóng trong tim các thế hệ hôm nay, với sự cố gắng nỗ lực của đội ngũ thầy, cô giáo và các em học sinh, nhà trường đã được Sở GD&ĐT Bắc Giang ban hành Quyết định số 1330/QĐ-SGD&ĐT ngày 31 tháng 12 năm 2020, công nhận và cấp giấy chứng nhận trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục; UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Quyết định số: 2640/QĐ-UBND ngày 31 tháng 12 năm 2020, công nhận trường THCS Xuân Lương đạt chuẩn Quốc gia năm 2020. Tự hào về truyền thống của trường, phát huy những thành tích đã đạt, thầy và trò trường THCS Xuân Lương nguyện đoàn kết phấn đấu thi đua dạy tốt, học tốt để tiếp tục phấn đấu trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 trong những năm tiếp theo. Để nơi đây là tổ ấm yêu thương, mái trường kiểu mẫu, địa chỉ tin cậy của phụ huynh và niềm tự hào của ngành giáo dục huyện Yên Thế.

                                                                             HIỆU TRƯỞNG

 

                                                                              Ths. Đoàn Đình Nghĩa